Hiện chưa có sản phẩm
TỔNG TIỀN: 0₫
Xem giỏ hàng Thanh toán

Hành Trình Lịch Sử Tạo Nên Sức Quyến Rũ Của Thỏi Son Môi

Ngày: 07/01/2016 lúc 20:59PM

Không nhiều người biết rằng son môi được phát minh từ trước Công nguyên. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, son môi đã trở thành “vật bất ly thân” của chị em phụ nữ ngày nay.

Ngay từ năm 3500 trước Công Nguyênson môi là 1 phát minh mới được tạo ra nhờ sự kết hợp giữa chì trắng và đá đỏ được nghiền vụn. Chúng được sử dụng và phổ biến bởi nữ hoàng Sumer Schub-ad. Dù lúc ấy son môi khá độc hại nhưng nó không thể cản được những người phụ nữ muốn sử dụng và trải nghiệm loại sản phẩm này.

Hành trình tạo nên sức quyến rũ của thỏi son môiTrong thời kỳ đầu, phát minh về son môi thu hút nhiều tín đồ, trong đó có nữ hoàng Cleopatra

Ở đế chế Hy Lạp, vào năm thứ 1000 trước Công Nguyêngái mại dâm dùng son môi để phân biệt họ với những người đàn bà quyền quý. Tuy nhiên cho đến năm 700 trước Công Nguyên, phụ nữ Hy Lạp đã sử dụng son môi mà không cần quan tâm đến địa vị xã hội. Họ tạo ra màu son bằng những nguyên liệu kì lạ như rong biển, hoa, quả berry nghiền, đất hoàng thổ đỏ, phân cá sấu và các loại nhựa thông khác.

Hành trình tạo nên sức quyến rũ của thỏi son môi
Son môi thời kỳ đầu có thành phần khá độc hại và được dùng để khẳng định đẳng cấp

Không chỉ có Hy Lạp, Ai Cập là 1 quốc gia có nhiều phụ nữ mê đắm với son môi. Phụ nữ Ai Cập cổ đã sử dụng đất hoàng thổ đỏ, màu đỏ son và các sắc tố khác để tạo ra một loạt các sắc thái từ màu cam cho đến hồng và đen. Họ cũng sử dụng những chất độc hại như brôm ma-nít kết hợp với i-ốt để tạo ra màu tím đậm. Những kim loại này sau đó đã gây ra cái chết cho rất nhiều người, vì vậy mà những loại son môi này còn được gọi là “ nụ hôn thần chết”.

Hành trình tạo nên sức quyến rũ của thỏi son môi
Son môi ban đầu được chế tạo hoàn toàn từ thiên nhiên

Nữ hoàng Cleopatra là một người rất yêu thích trang điểm và thường tô môi màu đậm. Nhiều người vẫn truyền lại rằng những sản phẩm tô điểm cho đôi môi của bà là một loại màu không độc hại làm bằng sáp ong pha trộn với kiến đã được nghiền hoặc màu đỏ son. Và để có thể có được một lớp son bóng, bà đã sử dụng vảy cá.

Việc sử dụng son từng bị cấm

Vào thế kỉ 17, các nhà thờ vốn tin rằng việc trang điểm là 1 công việc của ma quỷ. Một vài năm sau, Quốc hội Anh đã thông qua điều luật quy định nếu bất cứ người phụ nữ nào trang điểm, người đó sẽ bị coi là phù thủy và phải bị thiêu cho đến chết. Nhưng điều đó không thể ngăn cản phụ nữ tìm đến trang điểm. Họ bí mật tự làm đẹp cho bản thân mình.

Hành trình tạo nên sức quyến rũ của thỏi son môi
Son môi hiện đại được sản xuất hàng loạt vào năm 1884

Trong triều đại của nữ hoàng Victoria (1837-1901), chính bà đã chống lại việc trang điểm và phụ nữ phải trông chờ vào mỹ phẩm buôn lậu từ Pháp, trong khi 1 số khác lại phải đến những nơi xa xôi để có thể tô son bằng cách sử dụng giấy kếp ẩm, ruy băng, cắn môi hay thấm môi bằng rượu vang đỏ.

Thỏi son hiện đại đầu tiên ra đời

Vào năm 1884son môi hiện đại đầu tiên trong lịch sử được giới thiệu bởi những nhà sản xuất nước hoa ở Paris. Chúng được bọc trong giấy lụa và được làm từ mỡ hươu, dầu thầu dầu và sáp ong. Đến cuối năm 1890, trang điểm được tuyên bố là hợp pháp và những catalo với quảng cáo son môi đều được xuất bản. Son môi trở nên phổ biến và có thể thấy chúng ở khắp mọi nơi.

Những năm 1920son môi trở thành 1 sản phẩm trang điểm thông dụng hơn và được tạo ra rất dễ dàng cho việc sử dụng với sự ra đời của son môi xoay trong năm 1923. Sự ra đời của son môi đã giúp cho phụ nữ có 1 cách mới để thể hiện bản thân mình. Thời trang son môi tiếp tục thay đổi trong hầu hết mọi thập kỷ.

Hành trình tạo nên sức quyến rũ của thỏi son môi
Hiện nay, son là được xem là 1 loại mỹ phẩm được phụ nữ sử dụng hàng ngày

Sang những năm 1940, chiến tranh thế giới thứ hai bước vào giai đoạn khốc liệt, son môi trở thành hàng hiếm. Nhà hóa học Hazel Bishop phát minh sản phẩm son không bay màu sau nhiều giờ. Chiến tranh kết thúc, các công ty lớn như Maybeline, Revlon, CoverGirl thực hiện các chiến dịch quảng cáo son môi rầm rộ, đối tượng là nữ giới tuổi từ 16.

Đến cuối thập niên 1940, 90% phụ nữ Mỹ dùng son môi. Sang thập niên 1950 cho đến nay, son môi càng được yêu thích và sử dụng rộng rãi, màu son đỏ dần trở thành biểu tượng của sự gợi cảm.

Vũ Văn Việt Quốc
BÌNH LUẬN